Bị Thay Đổi Đồng Hồ Sinh Học ' Có Nguy Cơ Rối Loạn Tâm Thần Cao Hơn

Bệnh lý về nhịp ngủ sinh học mỗi ngày được gây ra bởi sự mất đồng điệu giữa những nhịp ngủ-thức và chu kỳ luân hồi tối- sáng. Người bệnh thường bị mất ngủ, bi quan ngủ ban ngày quá mức hoặc cả hai, thường giải quyết và xử lý khi đồng hồ khung người tự kiểm soát và điều chỉnh lại. Chẩn đoán là lâm sàng. Điều trị nhờ vào vào lý do gây ra.

Bạn đang xem: Bị thay đổi đồng hồ sinh học

(Tiếp cận bệnh dịch nhân gồm bệnh lý về nhịp thức ngủ)

Trong bệnh án nhịp sinh học, nhịp thức - ngủ nội sinh (đồng hồ cơ thể) và chu kỳ sáng - tối môi trường bên phía ngoài trở nên không giống nhau (không đồng bộ). Nguyên nhân hoàn toàn có thể từ bên phía trong (ví dụ, hội chứng quá trình ngủ bị trì hoãn hoặc tăng cao) hoặc từ phía bên ngoài (ví dụ lệch múi giờ, làm việc ca kíp). Rối loạn nhịp sinh học hoàn toàn có thể xảy ra ở người bệnh mắc dịch Alzheimer hoặc bệnh Parkinson với ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não hoặc viêm não.

Nếu nguyên hiền lành bên ngoài, những nhịp khung người khác, bao hàm nhiệt độ và bài trừ hormon, có thể trở yêu cầu không đồng nhất với chu kỳ sáng-tối (mất đồng hóa bên ngoài) và với nhau (mất đồng hóa nội bộ); ngoài bài toán mất ngủ và bi hùng ngủ quá mức, những biến đổi này rất có thể gây bi đát nôn, khó chịu, dễ cáu kỉnh và trầm cảm. Nguy cơ bệnh lý về tim mạch và bệnh tật chuyển hóa cũng có thể tăng lên.

Sự chuyển đổi sinh học tập lặp đi lặp lại (ví dụ như dịch chuyển đường dài thường xuyên hoặc công việc đổi khác luân chuyển) rất khó khăn để đam mê ứng, đặc biệt quan trọng khi các biến hóa theo phía ngược chiều kim đồng hồ. Chuyển đổi ngược chiều kim đồng hồ là những biến hóa thời gian thức với ngủ sớm hơn (ví dụ như khi cất cánh về phía đông, khi luân phiên đưa ca từ đêm sang buổi tối hoặc ngày). Các triệu hội chứng thuyên bớt trong vài ngày, vào vài tuần hoặc vài mon ở một vài bệnh nhân (ví dụ người bị bệnh cao tuổi) lúc nhịp điệu được điều chỉnh lại. Vì ánh nắng rất đồng hóa với nhịp sinh học, để điều chỉnh vận tốc ngủ mong ước bệnh nhan hoàn toàn có thể tiếp xúc với ánh sáng (ánh sáng khía cạnh trời hoặc ánh sáng tự tạo có độ mạnh từ 5.000 đến 10.000 lux) sau thời hạn thức và áp dụng kính mát nhằm giảm ánh nắng tiếp xúc. Melatonin trước lúc đi ngủ có thể có hiệu quả.

Bệnh nhân bị bệnh tật về nhịp sinh học thường xuyên lạm dụng rượu, dung dịch ngủ và chất kích thích.

Bệnh lý về nhịp sinh học tập bao gồm:

Bệnh lý giấc mộng nhịp điệu sinh học, nhiều loại lệch múi giờ

Bệnh lý giấc ngủ nhịp điệu, loại thao tác ca kíp

Bệnh lý nhịp độ nhịp sinh học, loại giai đoạn ngủ biến đổi đổi

Bệnh lý giấc mộng nhịp điệu sinh học, các loại lệch múi giờ


Rối loạn giấc ngủ tạm thời do đổi khác múi giờ bất thần là do dịch chuyển nhanh qua > 2 múi giờ. Đi phượt theo hướng đông (thúc đẩy chu kỳ ngủ) tạo ra các triệu bệnh nghiêm trọng rộng so với đi du lịch phía tây (trì hoãn ngủ).

Nếu tất cả thể, khác nước ngoài nên dần dần biến đổi lịch ngủ của họ trước lúc đi và sau khoản thời gian đến địa điểm mới, họ đề xuất tối nhiều hóa bài toán tiếp xúc với tia nắng ban ngày (đặc biệt vào buổi sáng) trong ngày và xúc tiếp với nhẵn tối trước khi đi ngủ. Thuốc ngủ công dụng ngắn và/hoặc kích thích (ví dụ modafinil) có thể được thực hiện trong thời gian ngắn sau khi tới nơi.


Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xác suất thuận với

Tần số thay đổi ca

Mức độ của mỗi vắt đổi

Số đêm thao tác làm việc liên tiếp

Chiều dài ca

Tần số biến đổi ngược chiều kim đồng hồ (thay đổi chế độ ngủ)

Công câu hỏi ca cố định (ví dụ ban đêm hoặc cả đêm) là phù hợp hơn; luân phiên nên đi theo chiều kim đồng hồ đeo tay (tức là từ thời điểm ngày đến buổi tối đến ban đêm). Tuy nhiên, ngay cả những nhân viên cấp dưới làm việc thắt chặt và cố định đều gặp mặt khó khăn vì chưng tiếng ồn và ánh sáng ban ngày làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và công nhân thường rút ngắn thời hạn ngủ nhằm tham gia những sự khiếu nại của xóm hội hoặc gia đình.

Các nhân viên thao tác cần tối đa hóa việc tiếp xúc với ánh nắng (ánh sáng mặt trời, hoặc ánh sáng công sở ban đêm, đặc biệt là các hộp đèn vạc sáng nhân tạo vào số đông lúc đề nghị tỉnh táo bị cắn dở và bảo đảm an toàn rằng phòng ngủ buổi tối và yên ổn tĩnh nhất rất có thể trong thời hạn ngủ. Đeo kính râm vào buổi sáng sớm khi đi làm việc về nhà cũng bổ ích cho giấc ngủ. Phương diện nạ ngủ cùng thiết bị làm mất tiếng ồn cực kỳ hữu ích. Melatonin trước khi đi ngủ cũng có thể hữu ích. Khi các triệu bệnh vẫn mãi sau và ảnh hưởng đến hoạt động, cần xem xét chỉ định áp dụng một cách phù hợp thuốc ngủ có thời hạn bán bỏ ngắn cùng thuốc kích thích tỉnh táo.

Xem thêm: Chất lượng đồng hồ fossil có tốt không ? chất lượng đồng hồ fossil có tốt không


Trong các hội chứng này, người mắc bệnh có chất lượng giấc ngủ bình thường và thời hạn với chu kỳ nhịp sinh học là một trong những vòng 24 giờ, nhưng chu kỳ không đồng bộ với thời gian thức mong muốn hoặc buộc phải thiết. Chu kỳ rất ít khi không phải là 24 giờ, người mắc bệnh thức giấc và ngủ sớm rộng hoặc muộn hơn mỗi ngày. Nếu rất có thể theo chu kỳ luân hồi tự nhiên, bệnh dịch nhân không tồn tại triệu chứng.

Hội chứng tiến trình ngủ bị trì hoãn: bệnh nhân thường xuyên ngủ muộn cùng thức dậy muộn (ví dụ 3 sáng cùng 10 sáng). Mô hình này thịnh hành hơn độ tuổi vị thành niên. Nếu đề nghị thức dậy sớm hơn để đi làm hoặc đi học, sẽ gây buồn ngủ ban ngày quá mức; người mắc bệnh thường mang đến khám vì quality học kém hoặc muộn giờ đồng hồ lên lớp. Họ rất có thể phân biệt với những người dân thức khuya bởi vì họ chẳng thể ngủ sớm hơn tuy nhiên đã ráng gắng. Độ trễ trộn mức độ vơi ( 3 giờ) được điều trị bằng phương pháp thức dậy sớm phối hợp với liệu pháp ánh sáng, có thể thêm melatonin 4 cho 5 tiếng trước giờ mong muốn đi ngủ. Một phương thức thay gắng là dần dần trì hoãn thời hạn đi ngủ cùng thức dậy từng 1 cho 3 giờ/ngày cho tới khi đạt cho đúng thời gian ngủ cùng thức.

Hội chứng giai đoạn ngủ nhanh: Hội chứng này (đi ngủ sớm cùng dậy sớm) phổ biến hơn ở người cao tuổi và đáp ứng nhu cầu với điều trị bằng liệu pháp ánh sáng vào đêm hôm và kính mát vào buổi sáng.

Hội hội chứng ngủ-thức ko 24 giờ: Ít gặp mặt hơn, hội chứng này được đặc trưng bởi nhịp độ ngủ-thức từ do. Chu kỳ ngủ - thức hay không đổi về chiều lâu năm nhưng kéo dãn > 24 giờ, dẫn tới sự việc trì hoãn thời hạn ngủ và thức tỉnh mỗi lần từ một đến 2 tiếng mỗi ngày. Bệnh lý này phổ cập ở fan mù hơn. Ở những bệnh nhân mù trọn vẹn có bệnh án này áp dụng tasimelteon chất chủ vận thụ thể melatonin, rất có thể làm tăng thời gian ngủ đêm tối và giảm thời hạn ngủ ban ngày. Liều cần sử dụng là đôi mươi mg uống 1 lần/ngày trước khi đi ngủ, vào cùng một giờ mỗi đêm.

TPO - Việc bọn họ là “cú mèo” quen ăn uống đêm hay “chim sẻ” - siêng kiếm mồi sáng sớm – đều bởi vì gien di truyền, kiến thức và môi trường xung quanh sống quyết định.

tuy nhiên, chỉ việc nỗ lực tập luyện một chút, ai ai cũng có thể biến đổi nhịp sinh học mỗi ngày của cơ thể.

- nhân tố nào quyết định, khi một số trong những người ngay lập tức sáng mau chóng tinh mơ đang tươi tỉnh cùng đầy mức độ sống, trong những lúc những tín đồ khác vẫn quyến luyến ở giường, quan yếu mở mắt? giáo sư Thần kinh học fan Mỹ Mark Wu, chuyên viên về những vấn đề tương quan đến giấc ngủ phân tích và lý giải hiện tượng bằng tác động của gien di truyền, môi trường sống cùng thói quen thuộc của bọn chúng ta. Nhà kỹ thuật Đại học Harvard lý giải: nhịp tự nhiên hàng ngày của khung người điều chỉnh thời điểm hoạt động tích cực ban ngày và nghỉ ngơi ngơi ban đêm là vấn đề mang tính cá biệt.

*

- công nghệ đã biết, ở đây di truyền học đóng vai trò quan tiền trọng, tuy vậy vấn đề phức hợp hơn nhiều – GS Wu khẳng định. – họ không thể chỉ ra rằng một gien rõ ràng – yếu tố biến họ thành con tín đồ thuộc dạng “cú mèo” ăn đếm, hoặc “chim sẻ” chăm kiếm mồi sáng sủa sớm.

- môi trường thiên nhiên sống, độc nhất là ánh sáng tự nhiên đủ cường độ hoặc cảm thấy không được để kích thích cơ thể sản xuất melatonin tác động đến nhịp sống mỗi ngày của cá thể. Hoóc-môn melatonin nhập vai trò “nhân viên nhắc vở” – nó thúc giục cơ thể, lúc nào đến dịp đi ngủ - GS Charles Czeisler (Khoa Y, Đại học tập Harvard) giải thích. – chính vì thế đa số người dễ dậy nhanh chóng vào mùa hè, khi mặt trời mọc nhanh chóng hơn từng mùa khác vào năm.

bên khoa học lý giải rằng, đa số nguồn ánh sáng thoải mái và tự nhiên như ánh sáng screen tivi hay screen máy vi tính “đều dịch chuyển mỗi ngày của toàn xóm hội họ vài giờ về phía trước”. Vì tại sao này bé người bình thường khó đi ngủ sớm. Dường như lối sống của họ cũng nhập vai trò tuyệt nhất định: thực tiễn mỗi ngày chúng ta ngủ mấy tiếng, uống mấy ly cafe (hoặc nước trà đặc), giờ đồng hồ giấc có tác dụng việc, thời gian gặp gỡ gỡ mọi fan và ăn uống uống.

*

Theo cách nhìn của GS Helene Emsellem, chuyên gia về xôn xao giấc ngủ, chuyển động mỗi ngày của bọn chúng ta thay đổi trong thời hạn một cuộc đời. Nhìn bao quát trẻ thanh niên thời nay đi ngủ muộn cùng dậy muộn (ngủ nhiều), hiện tượng được các nhà nghiên cứu giải thích bằng tại sao những chuyển đổi hoóc-môn, giống như hành vi quan giáp được ở loài gậm nhấm, linh trưởng với nhiều động vật có vú khác. Cùng rất tuổi tác, nhiều số bọn họ quen cùng với nếp sống dậy sớm.

- mối quan hệ gắn bó thân quá trình trưởng thành và cứng cáp và sự chuyển dời nhịp hằng ngày đã là thực tế - GS Emsellem giải thích. – Chớ tiến công giá, trẻ con vị thành niên lười nhác. Bao gồm yếu tố sinh học tự nhiên “ra lệnh” cho cái đó dậy muộn. Trên bề ngoài y hệt, fan cao tuổi tự nhiên có kinh nghiệm ngủ ít với dậy mau chóng – GS Emsellem nói thêm. Mặc dù nhiên cần phải biết rằng, thời hạn biểu có tác dụng việc hàng ngày và rất nhiều nghĩa vụ gia đình cũng nhập vai trò “trợ giúp” fan lớn tuổi đổi khác nhịp mỗi ngày.

với thanh niên, thiên hướng tự nhiên và thoải mái còn được củng cụ thêm bởi ít nhiều “lối sinh sống thời đại” khuôn chủng loại điển hình của tập thể nhóm tuổi này: “buôn dưa lê” qua internet hoặc vui chơi anh em thâu tối suốt sáng. Chính vì thế không bao gồm gì ngạc nhiên, khi phần nhiều cô cậu sv năm đầu hay ngủ gật trong những tiết học tập buổi sáng.

- Đối với nhiều người trẻ, xuất hiện tại nhiệm sở vào khoảng 7-8 giờ buổi sáng sớm là thử thách thực sự - GS Wu nhận mạnh. – Để ham mê nghi với nếp sinh sống mới, bọn họ buộc phải tất cả ý thức biến hóa thói quen.

*

Các chuyên viên nhất trí rằng, để sa thải thói quen thuộc cũ, thực ra chỉ cần nỗ lực ko lớn. Thanh nữ giáo sư Emsellem trình làng kế hoạch hành vi bốn bước. Như bà nói, “để chỉnh lại đồng hồ sinh học, phải phải vận động tất cả nhân tố của nó”. Sau đấy là những lời khuyên trong phòng khoa học:

1- Xác định đúng đắn giờ thức dậy buổi sáng sớm và nghiêm trang thực hiện. Sẽ lý tưởng nhất, khi bạn có thể duy trì chế độ dậy vào một giờ khăng khăng – suốt cả tuần, kể một ngày dài nghỉ. Nếu tự chất nhận được ngủ thêm 90 phút vào sáng vật dụng Bảy hoặc chủ nhật, các bạn sẽ rơi ngoài nhịp đang quen và sẽ tương đối khó dậy đúng giờ - vào sáng sủa thư Hai.

2- Đã thức đề xuất tránh trơn tối. Bật đèn sáng sáng, ngay trong khi đặt chân xuống sàn nhà. Tốt nhất nên dạo cỗ hoặc đàn dục quanh đó trời (hoặc ban công).

3- Melatonin. Trường vừa lòng khó kiểm soát và điều chỉnh nhịp sinh học, có thể tìm đến chiến thuật tân dược melatonin (nhất thiết phải xem thêm và triển khai theo đúng hướng dẫn của chưng sĩ). Uống phiên bản tổng phù hợp của hoóc-môn thoải mái và tự nhiên này vào thời gian sáu tiếng trước tiếng đi ngủ đang định sẽ giúp đỡ bạn kiểm soát và điều chỉnh nhịp hằng ngày theo ý muốn.

4- Tự tạo nên cơ may dễ dàng ngủ cho bản thân. Buổi tối thiểu 2 tiếng đồng hồ trước tiếng đi ngủ ko sử dụng các chất kích ham mê (không uống nước chè đặc, cà phên, rượu, không hút thuốc lá lá…), ko họat cồn thể lực với cường độ cao. Tắt tivi, Internet, năng lượng điện thoại. Hoàn toàn có thể nghe những phiên bản nhạc du dương, êm ái. Nhờ vào thế rất có thể thư giãn tốt. Bạn sẽ vô tình dập tắt gần như tín hiệu bên trong cơ thể báo hiệu thời điểm giấc ngủ sắp tới gần - trường phù hợp vẫn gia hạn hoạt cồn thể lực tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.