Chia Sẻ Cách Đọc Đồng Hồ Vạn Năng Kim Vạn Năng (Đồng Hồ Vom)

Trong điện tử, đồng hồ đeo tay đo là qui định không thể thiếu so với người nghệ thuật viên. Nó được áp dụng để đo năng lượng điện áp, chiếc điện, điện trở, điện dung, soát sổ đi-ốt (diode), tran-si-tơ (transistor)..v..v..người ta gọi pháp luật này là đồng hồ nước vạn năng (multimeter) gồm nơi gọi là VOM (đọc là Vê-ô-em).

Bạn đang xem: Cách đọc đồng hồ vạn năng kim


Mỗi loại đồng hồ đeo tay có ưu và nhược điểm riêng, nội dung bài viết này nhằm mục đích mục đích phía dẫn sử dụng thiết bị bổ ích này cùng giúp chúng ta phân biệt được ưu, điểm yếu của từng loại.
*

*
'
Ví dụ: nếu như khách hàng đang ước ao đo điện áp 220VAC, chúng ta xoay thế vặn mang lại số 250VAC, không nên chọn lựa thang đo quá rộng (Ví dụ 1000VAC) vì điều đó làm kết quả đo không bao gồm xác. Ngược lại, nếu chọn chọn thang đo quá nhỏ dại (ví dụ 110VAC), hoàn toàn có thể dẫn cho gãy kim đo.
- khi đo điện áp luân chuyển chiều, buộc phải chọn ở chế độ đo luân phiên chiều (khu vực bao gồm ký hiệu trên đồng hồ là ACV).
- lúc đo điện áp một chiều (DC), cần chọn ở chế độ đo một chiều (khu vực gồm ký hiệu trên đồng hồ đeo tay là DCV).
Thông thường xuyên đối vớiđồng hồ vạn năngdùng kim hoặc đồng hồ thời trang dạng hiển thị số dùng que đo, bọn chúng chỉ dùng làm đo được loại điện một chiều (DC), không dùng để đo cái xoay chiều (AC). Chúng ta nên nhớ điều đó!
Ngoài ra khi đo, cần để ý đến giá trị loại điện đề xuất đo và chất vấn xem loại đồng hồ thời trang bạn vẫn sử dụng có thể dùng được tốt không.
Ví dụ: nếu như bạn đang mong đo mẫu tiêu thụ khoảng 1A thì phải đảm bảo rằng đồng hồ thời trang bạn đang dùng rất có thể chịu được dòng trải qua ít tốt nhất là 1A. Trong trường đúng theo thấp hơn, khi đo sẽ dẫn đến đứt cầu chì.
- đưa thang đo sang nấc đo cái điện DC: tương tự như như giải pháp đo năng lượng điện áp, bạn phải chọn vùng cực hiếm đo gần với cái giá trị mẫu điện sắp tới đo, lấy ví dụ như ta lựa chọn thang đo là DC 0.25A.
Ngoài khả năng đo cái điện, điện áp..v.v.. Tác dụng thực tế mà người ta thường hay dùng nhất là đo thông mạch.
Ví dụ: ta có một đoạn dây dẫn lâu năm 10m, làm cách nào để hiểu rằng đoạn dây đó phía bên trong có bị đứt xuất xắc không?
- Bạn chỉ việc chuyển quý phái thang đo x1 trên quanh vùng đo Ohm (Ω). Đối với các bạn dùng loại đồng hồ đeo tay số, chuyển sang chính sách đo thông mạch với ký hiệu .
- ví như dây dẫn bị đứt, kim đồng hồ sẽ không lên. Trong trường vừa lòng ngược lại, kim đồng hồ đeo tay sẽ đi lên và còi trên đồng hồ đeo tay sẽ kêu (tùy loại đồng hồ).
Đây là công dụng rất bổ ích trong thực tế khi cần dùng để làm kiểm tra một công tắt điện tất cả còn tốt hay không, dây tóc láng đèn có bị đứt hay không, một đoạn dây dẫn điện còn nguyên vẹn hay không…v..v….

Chính sách thanh toán Chính sách phục vụ Chính sách bao test đổi trả hàng Chính sách vận chuyển chính sách bảo mật thông tin

Đồng hồ vạn năng ( VOM ) là máy đo không thể thiếu được với ngẫu nhiên một nghệ thuật viên điện tử nào. Đồng hồ nước vạn năng tất cả 4 chức năng chính là Đo năng lượng điện trở, đo năng lượng điện áp DC, đo năng lượng điện áp AC cùng đo dòng điện. Ưu điểm của đồng hồ đeo tay là đo nhanh, kiểm tra được không ít loại linh kiện, tìm tòi sự phóng nạp của tụ điện , mặc dù nhiên đồng hồ thời trang này có hạn chế về độ đúng chuẩn và tất cả trở phòng thấp khoảng 20K/Vol vì vậy khi đo vào các mạch cho dòng thấp bọn chúng bị sụt áp. Vậy chúng ta đã biết những sử dụng Đồng hồ vạn năng vừa đủ chưa?


Nội dung


HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

1) reviews về Đồng hồ nước vạn năng ( VOM)
*

Đồng hồ nước vạn năng ( VOM ) là vật dụng đo luôn luôn phải có được với bất kỳ một chuyên môn viên điện tử nào, đồng hồ vạn năng gồm 4 chức năng chính là Đo điện trở, đo năng lượng điện áp DC, đo năng lượng điện áp AC cùng đo mẫu điện.

Ưu điểm: đo nhanh, kiểm tra được không ít loại linh kiện, phát hiện sự phóng hấp thụ của tụ điện , mặc dù nhiên đồng hồ đeo tay này có hạn chế về độ chính xác và có trở kháng thấp khoảng chừng 20K/Vol vì chưng vây lúc đo vào những mạch cho mẫu thấp bọn chúng bị sụt áp.

2)Hướng dẫn đo điện áp xoay chiều

*
Sử dụng đồng hồ vạn năng đo áp AC

Khi đo điện áp xoay chiều ta gửi thang đo về các thang AC, để thang AC cao hơn điện áp buộc phải đo một nấc, Ví dụ nếu như đo năng lượng điện áp AC220V ta để thang AC 250V, ví như ta để thang tốt hơn năng lượng điện áp yêu cầu đo thì đồng hồ thời trang báo kịch kim, nếu nhằm thanh không hề thấp thì kim báo thiếu chủ yếu xác.

* chú ý - để ý :

Tuyết đối không nhằm thang đo năng lượng điện trở hay thang đo mẫu điện khi đo vào năng lượng điện áp chuyển phiên chiều => nếu nhầm đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng ngay mau lẹ !

*
Để nhầm thang đo chiếc điện, đo vào nguồn AC => vẫn hỏng đồng hồ thời trang

*
Để nhầm thang đo năng lượng điện trở, đo vào mối cung cấp AC => đang hỏng những điện trở vào đồng hồ

* Nếu để thang đo áp DC cơ mà đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ đeo tay không báo , nhưng đồng hồ đeo tay không ảnh hưởng .

*
Để thang DC đo áp AC đồng hồ không lên kim tuy nhiên đồng hồ đeo tay không hỏng

3) chỉ dẫn đo năng lượng điện áp một chiều DC bằng đồng hồ vạn năng.

Xem thêm: Đấu giá đồng hồ nhật - chi tiết cách bãi (4 bước)

khi đo năng lượng điện áp một chiều DC, ta nhớ đưa thang đo về thang DC, khi đo ta để que đỏ vào rất dương (+) nguồn, que black vào cực âm (-) nguồn, nhằm thang đo cao hơn nữa điện áp nên đo một nấc. Ví dụ giả dụ đo áp DC 110V ta để thang DC 250V, trường hợp nhằm thang đo rẻ hơn điện áp nên đo => kim báo kịch kim, ngôi trường hợp để thang không hề thấp => kim báo thiếu bao gồm xác.

*

Dùng đồng hồ thời trang vạn năng đo điện áp một chiều DC

* trường hợp nhằm sai thang đo :

Nếu ta để sai thang đo, đo áp một chiều mà lại ta để đồng hồ đeo tay thang luân chuyển chiều thì đồng hồ vạn năng vẫn báo sai, thường thì giá trị báo sai cao gấp đôi giá trị thực của điện áp DC, mặc dù nhiên đồng hồ đeo tay cũng không bị hỏng .

*

Để sai thang đo lúc đo điện áp một chiều => báo sai giá trị.

* ngôi trường hợp để nhầm thang đo

Chú ý - chú ý: hoàn hảo không nhằm nhầm đồng hồ đeo tay vạn năng vào thang đo cái điện hoặc thang đo điện trở khi ta đo điện áp một chiều (DC) , nếu nhầm đồng hồ sẽ bị hư ngay !!

*

Trường hợp nhằm nhầm thang đo loại điện khi đo điện áp DC => đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng !

*
Trường hợp nhằm nhầm thang đo điện trở lúc đo năng lượng điện áp DC => đồng hồ thời trang sẽ bị hỏng những điện trở mặt trong!

4) gợi ý đo năng lượng điện trở và trở kháng. cùng với thang đo điện trở của đồng hồ thời trang vạn năngta rất có thể đo được rất nhiều thứ.

Đo đánh giá giá trị của điện trở

Đo kiểm tra sự thông mạch của một đoạn dây dẫn

Đo bình chọn sự thông mạch của một đoạn mạch in

Đo kiểm tra những cuộn dây biến chuyển áp gồm thông mạch không

Đo kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện

Đo soát sổ xem tụ gồm bị dò, bị chập không.

Đo chất vấn trở chống của một mạch điện

Đo soát sổ đi ốt và bóng bán dẫn.

* Để áp dụng được các thang đo này đồng hồ thời trang phải được đính 2 pin tiểu 1,5V mặt trong, để xử dụng các thang đo 1Kohm hoặc 10Kohm ta phải lắp pin sạc 9V. 4.1 - Đo điện trở :

*

Đo chất vấn điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Để đo tri số năng lượng điện trở ta thực hiện theo quá trình sau :

Bước 1 : Để thang đồng hồ về những thang đo trở, nếu năng lượng điện trở bé dại thì nhằm thang x1 ohm hoặc x10 ohm, nếu năng lượng điện trở lớn thì nhằm thang x1Kohm hoặc 10Kohm. => sau đó chập nhì que đo với chỉnh triết áo nhằm kim đồng hồ báo địa chỉ 0 ohm.Bước 2 : sẵn sàng đo .Bước 3 : Đặt que đo vào nhì đầu năng lượng điện trở, gọi trị số trên thang đo, cực hiếm đo được = Chỉ số thang đo X Thang đo

Ví dụ : nếu để thang x 100 ohm còn chỉ số báo là 27 thì cực hiếm là = 100 x 27 = 2700 ohm = 2,7 K ohm

cách 4 : nếu ta nhằm thang đo khá cao thì kim chỉ lên một ít , như vậy đọc trị số sẽ không còn chính xác.Bước 5 : ví như ta để thang đo quá thấp , kim lên quá nhiều, và đọc trị số cũng không chính xác.Khi đo năng lượng điện trở ta lựa chọn thang đo làm thế nào để cho kim báo gần địa chỉ giữa vun chỉ số sẽ đến độ đúng mực cao nhất.

4.2 - cần sử dụng thang điện trở để đo kiểm tra tụ điện

Ta rất có thể dùng thang điện trở để soát sổ độ phóng nạp cùng hư hỏng của tụ năng lượng điện , lúc đo tụ năng lượng điện , nếu là tụ gốm ta sử dụng thang đo x1K ohm hoặc 10K ohm, nếu là tụ hoá ta sử dụng thang x 1 ohm hoặc x 10 ohm.

*

Dùng thang x 1K ohm để khám nghiệm tụ gốm

Phép đo tụ gốm trên mang lại ta biết :

Tụ C1 còn giỏi => kim phóng nạp lúc ta đo
Tụ C2 bị dò => lên kim cơ mà không trở về địa điểm cũ Tụ C3 bị chập => kim đồng hồ thời trang lên = 0 ohm và không trở về.

*

Dùng thang x 10 ohm để khám nghiệm tụ hoá

Ở trên là phép đo kiểm tra những tụ hoá, tụ hoá siêu ít lúc bị dò hoặc chập mà hầu hết là bị khô nứt ( sút điện dung) khi đo tụ hoá để biết đúng mực mức độ hư của tụ ta bắt buộc đo so sánh với một tụ mới tất cả cùng điện dung.

Ở trên là phép đo so sánh hai tụ hoá thuộc điện dung, trong những số ấy tụ C1 là tụ new còn C2 là tụ cũ, ta thấy tụ C2 có độ phóng nạp yếu hơn tụ C1 => chứng minh tụ C2 bị khô ( giảm điện dung )

Chú ý lúc đo tụ phóng nạp, ta phải hòn đảo chiều que đo vài lần để xem độ phóng nạp.

5 - giải đáp đo dòng điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Cách 1 : sử dụng thang đo dòng Để đo chiếc điện bởi dong ho van nang, ta đo đồng hồ nối tiếp với cài đặt tiêu thụ và để ý là chỉ đo được mẫu điện nhỏ dại hơn giá trị của thang đo đến phép, ta thực hiện theo các bước sau

Bươc 1 : Đặt đồng hồ thời trang vạn năng vào thang đo dòng tối đa .

Bước 2: Đặt que đồng hồ đeo tay nối tiếp với tải, que đỏ về chiều dương, que black về chiều âm .

Nếu kim lên tốt quá thì bớt thang đo
Nếu kim lên kịch kim thì tăng thang đo, nếu như thang đo vẫn để thang tối đa thì đồng hồ vạn năng không đo được loại điện này.Chỉ số kim báo sẽ cho ta biết giá bán trị dòng điện .

Cách 2 : sử dụng thang đo áp DC

Ta hoàn toàn có thể đo mẫu điện qua tải bằng phương pháp đo sụt áp trên điện trở hạn chiếc mắc nối cùng với tải, năng lượng điện áp đo được chia cho quý hiếm trở hạn cái sẽ cho biết giá trị loại điện, cách thức này hoàn toàn có thể đo được những dòng điện lớn hơn khả năng chất nhận được của đồng hồ thời trang và đồng hồ nước vạn năng cũg bình an hơn.

bí quyết đọc trị số dòng điện với điện áp lúc đo thế nào ?

*

Đọc quý giá điện áp AC với DC

lúc đo điện áp DC thì ta đọc cực hiếm trên vun chỉ số DCV.ANếu ta nhằm thang đo 250V thì ta hiểu trên vạch có giá trị tối đa là 250, giống như để thang 10V thì gọi trên vạch có mức giá trị tối đa là 10. Ngôi trường hợp để thang 1000V nhưng không tồn tại vạch nào ghi mang đến giá trị 1000 thì gọi trên vạch giá trị Max = 10, giá trị đo được nhân với 100 lần
Khi đo điện áp AC thì đọc quý hiếm cũng tương tự. Phát âm trên gạch AC.10V, nếu đo sinh hoạt thang có mức giá trị khác thì ta tính theo tỷ lệ. Lấy một ví dụ nếu nhằm thang 250V thì mỗi chỉ số của vén 10 số tương tự với 25V.Khi đo chiếc điện thì gọi giá trị tương tự như đọc giá trị khi đo điện áp

medongho.comViệt phái mạnh nhập khẩu vàphân phối trực tiếp Đồng hồ đo điện đa năngAGILENT, KYORITSU, EXTECH, HIOKI, SANWA, SEW, LUTRON, FLUKE. Đa dạng mẫu thiết kế cùng chế độ thanh toán biến hóa năng động và dịch vụ thương mại hậu mãi chu đáo, chúng tôi tin rằng sẽ làm chuộng mọi yêu cầu của quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x