Các cách đọc đồng hồ vạn năng đúng và hiệu quả nhất, hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ nước vạn năng VOM là máy đo kiểm luôn luôn phải có đối với bất kỳ một kỹ thuật viên thay thế điện xe hơi nào. Bởi vậy nhưng mà việc tò mò những loài kiến thức cũng giống như vận dụng các phương thức đo kiểm này vào trong thực tế là vấn đề cần phải update ngay. Hãy thuộc trung trọng điểm VATC khám phá cách sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng VOM lúc đo kiểm các cụ thể điện ô tô được VATC tổng vừa lòng ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách đọc đồng hồ vạn năng


*

Hướng dẫn sử dụng cách sử dụng đồng hồ thời trang đo điện VOM nhằm đo áp AC

Khi các bạn đo điện áp luân phiên chiều, chúng ta cần đưa thang đo về thang AC, để thang AC cao hơn điện áp mà bạn phải đo một nấc. Ta đem ví dụ: khi đo năng lượng điện áp AC 220V ta nên để thang AC 250v, nếu nhằm thang AC rẻ hơn năng lượng điện áp buộc phải đo thì đồng hồ sẽ báo kịch kim, còn nếu khách hàng để thanh AC không hề thấp thì kim vẫn báo thiếu chính xác.

*

Lưu ý: Nếu nhằm nhầm thang đo điện trở, đo vào mối cung cấp AC sẽ có thể làm hỏng các điện trở vào đồng hồ. Nếu bạn để thang đo áp DC mà trong những lúc đó bạn đo vào mối cung cấp AC thì kim đồng hồ đeo tay sẽ ko báo, nhưng đồng hồ sẽ không hình ảnh hưởng. Còn lúc đặt thang DC nhưng đo áp AC thì đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ đeo tay không hỏng.

*

Hướng dẫn phương pháp sử dụng đồng hồ thời trang đo điện áp một chiều DC

*

Khi các bạn đo điện áp một chiều DC, hãy nhớ chuyển thang đo về DC, lúc đó các bạn đặt que red color vào cực dương (+) của nguồn, và que màu black vào cực âm (-) của nguồn, và nhớ để thang đo cao hơn điện áp đề xuất đo một nấc.

Ta rước ví dụ: giả dụ đo áp DC là 110V thì chúng ta để thang DC là 250V, trường hợp nếu như bạn để thang đo thấp rộng với điện áp đề xuất đo sẽ làm kim báo kịch kim, còn ngôi trường hợp nhằm thang đo vượt cao khiến cho kim báo vẫn thiếu chủ yếu xác.

Nếu bạn để sai thang đo, đo áp một chiều nhưng các bạn lại để đồng hồ thời trang thang luân phiên chiều thì đồng hồ đeo tay sẽ báo sai. Hay thì quý giá báo sai sẽ cao gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC, tuy nhiên từ bây giờ sẽ không làm cho cho đồng hồ đeo tay bị hỏng.

*

Bạn nhằm sai thang đo khi đo năng lượng điện áp một chiều thì đồng hồ đeo tay sẽ báo sai giá chỉ trị.

*** Với trường hợp để nhầm thang đo

*

Chú ý: Khi chúng ta đo điện áp một chiều (DC) tuyệt vời nhất không được nhằm nhầm đồng hồ thời trang vào thang đo mẫu điện hoặc thang đo điện trở, trường hợp nhầm sẽ hoàn toàn có thể làm cho đồng hồ đeo tay bị hỏng ngay.

Trường phù hợp để chúng ta để nhầm thang đo loại điện khi đo năng lượng điện áp DC thì đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng.

Trường hợp chúng ta để nhầm thang đo năng lượng điện trở khi đo năng lượng điện áp DC thì đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng các điện trở bên trong!

Hướng dẫn dùng VOM đo năng lượng điện trở với trở kháng

Khi thực hiện ở thang đo năng lượng điện trở trên đồng hồ đeo tay vạn năng VOM các chúng ta cũng có thể đo được không hề ít thứ:

Đo kiểm quý hiếm của năng lượng điện trở
Đo và chất vấn sự thông mạch của một quãng dây dẫn và của một đoạn mạch in
Đo và chất vấn sự thông mạch của những cuộn dây đổi mới áp
Đo và đánh giá sự phóng hấp thụ của tụ điện
Đo và kiểm tra rò, bị chập của tụ
Đo và kiểm tra các trở chống của một mạch điện
Đo và bình chọn đi ốt, bóng phân phối dẫn.

*** Để có thể sử dụng được các thang đo này, đồng hồ đeo tay VOM phải được gắn thêm 2 pin tiểu 1,5V mặt trong. Để sử dụng các thang đo 1Kohm hay 10Kohm bạn cần lắp pin 9V.

*

Cách đo trị số điện trở bằng đồng hồ VOM

Bước 1: bạn đưa thang đồng hồ thời trang về những thang đo trở, ví như như năng lượng điện trở nhỏ dại thì chúng ta để thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu năng lượng điện trở mập thì chúng ta để thang xl
Kohm hoặc 10Kohm. Sau đó các bạn chập nhì que đo lại cùng với nhau với chỉnh triết áo nhằm kim đồng hồ đeo tay báo địa điểm 0 ohm. Và chuẩn bị đo.

Bước 2: Đặt que đo của VOM vào nhì đầu năng lượng điện trở với đọc trị số bên trên thang đo. Giá trị đo được sẽ bằng chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: nếu bạn để thang x 100 ohm và chỉ số báo là 27, thì quý giá đo bằng 100 x 27 = 2700 ohm (2,7 K ohm).

Bước 3: nếu khách hàng để thang đo khá cao thì bây giờ kim chỉ dancing lên một chút hoặc nếu như bạn để thang đo cực thấp thì kim nhảy lên thừa nhiều, do đó sẽ là mang đến trị số gọi được không bao gồm xác.

Bước 4: lúc đo năng lượng điện trở, chúng ta chọn thang đo làm sao cho kim báo ngay gần về địa chỉ giữa vạch chỉ số, vấn đề này sẽ mang đến độ đúng đắn đo là cao nhất.

Các đo cái điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng

Cách 1: chúng ta dùng thang đo dòng

Để đo loại điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng VOM, chúng ta đo đồng hồ đeo tay nối tiếp với mua tiêu thụ. Chú ý với các bạn là chỉ đo được mẫu điện nhỏ hơn với giá trị của thang đo mang lại phép. Các bạn thực hiện tại theo các như bước sau:

Bước 1: Đặt đồng hồ VOM vào thang đo loại cao nhất.Bước 2: Tiếp theo, chúng ta đặt que đồng hồ nối tiếp cùng với tải, que đo red color về chiều dương và que đo màu black về chiều âm.

Lưu ý: giả dụ kim đo lên rẻ quá thì các bạn giảm thang đo, còn nếu kim lên kịch kim thì các bạn tăng thang đo, nếu bạn đã để thang đo cao nhất mà vẫn kịch thì đồng hồ không đo được chiếc điện này.

(Chỉ số kim báo bên trên VOM sẽ cho ta biết giá bán trị chiếc điện).

Cách 2: các bạn dùng thang đo áp DC

Các chúng ta cũng có thể đo cái điện qua tải bằng cách đo sụt áp trên năng lượng điện trở hạn chiếc được mắc nối với tải. Điện áp mà bạn đo được chia cho giá trị trở hạn chiếc sẽ ra giá trị mẫu điện. Với phương thức này, bạn cũng có thể đo được những dòng điện to hơn khả năng cho phép của đồng hồ và đồng hồ đeo tay cũng sẽ bình an hơn.

Cách điện áp với đọc trị số chiếc điện lúc đo

*

Nếu chúng ta để thang đo là 250V thì bên trên vạch có mức giá trị tối đa là 250. Tương tự khi chúng ta để thang 10V thì chúng ta đọc trên vạch có giá trị tối đa là 10. Trong trường hợp các bạn để thang là 1000V nhưng không tồn tại vạch nào đến giá trị 1000 thì gọi trên vạch với cái giá trị Max = 10, giá trị đo sẽ tiến hành nhân với 100 lần.

Xem thêm: Đồng Hồ Cơ Không Chạy - Đồng Hồ Cơ Để Lâu Không Chạy Có Sao Không

Khi các bạn đo điện áp AC thì cũng trở thành đọc giá trị cũng tương tự. Chúng ta đọc trên gạch AC.10V, nếu như bạn đo làm việc thang có giá trị khác thì cần tính theo tỷ lệ. Ta mang ví dụ: nếu bạn để thang 250V thì mỗi chỉ số của gạch là 10 số tương đương với 25V.

Khi đo dòng điện thì các bạn đọc giá trị giống như như khi đọc cực hiếm đo năng lượng điện áp.

Chúc chúng ta học sửa điện oto đời mới bao gồm những kỹ năng thực sự có ích mà VATC sở hữu lại. Nếu như bạn có vẫn đam mê hoặc muốn tò mò về những khóa học trong ngành ô tô thì liên hệ ngay với shop chúng tôi theo thông tin tiếp sau đây để được tứ vấn chi tiết nhất nhé!

VATC – Học để triển khai được

Trung Tâm đào tạo Kỹ Thuật Ô Tô vn – VATC

Sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử không khó. Mặc dù nhiên, với những người mới, chưa thực hiện thiết bị này khi nào thì thao tác vận hành các công dụng đo của sản phẩm này sẽ sở hữu được đôi chút khó khăn khăn. Nội dung bài viết dưới đây của khách hàng Cổ phần Thiết bị chiến thắng sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chi tiết thiết bị này. Mời chúng ta cùng tham khảo!.


Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng điện tử đưa ra tiết
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử để đo năng lượng điện áp
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng điện tử để đo năng lượng điện trở
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để đo thông mạch và kiểm soát Diode
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để đo tụ điện
Cách gọi trị số loại điện với điện áp khi đo đồng hồ đeo tay vạn năng thông tư dạng kim
Công ty cp Thiết bị chiến thắng – Đại diện phân phối của hãng Hioki tại Việt Nam

Khái niệm về đồng hồ thời trang vạn năng điện tử 

Đồng hồ nước vạn năng năng lượng điện tử là thiết bị có thể đo được không ít thông số tương quan đến điện. Bọn chúng thường được thêm vào dưới dạng thiết bị điện tử nắm tay nhỏ tuổi gọn. Cấu trúc của 1 chiếc đồng hồ vạn năng thông thường sẽ có 2 bộ phận chính, đó là thân máy và que đo. Que đo là bộ phận dùng nhằm tiếp xúc trực sau đó điểm, thiết bị đề xuất đo hoặc kiểm tra. Phần thân máy là phần tử phân tích năng lượng điện tử. Bên trên thân máy sẽ có được các phím công dụng và màn hình hiển thị hiển thị công dụng đo. 

Những tính năng đo chính đồng hồ thời trang vạn năng điện tử

Đo năng lượng điện áp (AC, DC)Kiểm tra thông mạch
Đo cái điện
Đo năng lượng điện trở

Ngoài ra, hiện giờ một số model đồng hồ thời trang vạn năng hioki còn có khả năng đo sức nóng độ, đo tụ điện, năng lượng điện trở, tần số, độ dẫn điện.

Phân loại 

Hiện nay trên thị trường có không ít hãng sản xuất đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử không giống nhau. Tuy thế tựu thông thường lại, bọn họ sẽ thấy lắp thêm này thường xuyên được cung ứng dưới 2 dạng. Đó là đồng hồ nước vạn năng điện tử hiển thị dạng sốđồng hồ vạn năng chỉ thị dạng kim. Cả hai loại đông đảo sở hữu những tác dụng đo bao gồm giống nhau. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm thực hiện riêng, ứng với từng một số loại hình công việc cụ thể khác nhau.

*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử bỏ ra tiết

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng điện tử nhằm đo năng lượng điện áp

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử nhằm đo năng lượng điện áp luân chuyển chiều
Bước 1 : lúc đo điện áp luân chuyển chiều ta chuyển thang đo về những thang AC.Bước 2: Que đen cắm cổng phổ biến COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3: cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+).Bước 4 : Để thang AC cao hơn nữa điện áp cần đo một nấc, Ví dụ ví như đo điện áp AC220V ta để thang AC 250V.Bước 5 : Đặt 2 que đo vào 2 vấn đề cần đo. Ko cần lưu ý đến cực tính của đồng hồ
Bước 6 : Đọc hiệu quả đo.Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng năng lượng điện tử để đo điện áp một chiều
Bước 1 : lúc đo năng lượng điện áp luân chuyển chiều ta gửi thang đo về những thang DC.Bước 2: Que black cắm cổng thông thường COM, que đỏ gặm vào cổng V/Ω.Bước 3: cắn que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+).Bước 4 : Để thang DC cao hơn điện áp buộc phải đo một nấc, Ví dụ giả dụ đo điện áp d
C220V ta nhằm thang DC 250V.Bước 5 : Đặt 2 que đo vào 2 điểm cần đo. Ta đặt que đỏ vào rất dương (+) nguồn, que đen vào cực âm (-) nguồn
Bước 6 : Đọc công dụng đo.

*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để đo chiếc điện

Bước 1 : Đặt đồng hồ thời trang vạn năng vào thang đo mẫu cao nhất.Bước 2: Đặt que đồng hồ nối tiếp cùng với tải, que đỏ về chiều dương, que đen về chiều âm .Nếu kim lên thấp quá thì bớt thang đo.Bước 3: Đặt đưa mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250m
A.Bước 4: Tắt nguồn điện của các mạch thí nghiệm.Bước 5: kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương (+) với que đo màu black về phía rất âm (-) theo chiều loại điện vào mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ thời trang nối tiếp cùng với mạch thí nghiệm
Bước 6: bật điện cho mạch thí nghiệm.Bước 7: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị LCD.

Chú ý là chỉ đo được cái điện nhỏ dại hơn quý hiếm của thang đo mang lại phép.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử để đo năng lượng điện trở

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điện trở Ω.Bước 2: Que black cắm cổng thông thường COM, que đỏ gặm vào cổng V/Ω.Bước 3: gặm que đo màu black vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)Bước 4: Đặt 2 que đo vào 2 đầu năng lượng điện trở (Đo tuy vậy song). Lựa chọn thang đo làm sao cho khi đo điện trở phải xác định, độ lệch của kim ở khoảng ½ thang đo.Bước 5: Đo điện quay lại một lần nữa, hiệu quả lần này là thiết yếu xác.Bước 6: Đọc tác dụng trên màn hiển thị.Lưu ýKhông được đo điện trở trong mạch đang rất được cấp điện bởi vì vậy, trước lúc đo năng lượng điện trở trong mạch hãy tắt mối cung cấp trước.Khi đo điện trở nhỏ dại (cỡ còn nếu như không muốn có tác dụng giảm hiệu quả đo thì lúc đo điện trở khủng (cỡ > 10kΩ), tay ko được tiếp xúc đôi khi vào cả 2 que đo.Không để đồng hồ ở thang đo năng lượng điện trở mà lại đo năng lượng điện áp và mẫu điện – đồng hồ đeo tay sẽ hư ngay lập tức.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử để đo thông mạch và chất vấn Diode

Kiểm tra thông mạch
Bước 1 :Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch.Bước 2 : Que đen cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.Bước 3 : bình chọn thông mạch bằng phương pháp chạm hai đầu que đo vào đoạn mạch cần kiểm tra, nếu đồng hồ có tiếng kêu “bip” tức đoạn mạch đó thông với ngược lại.

*

Kiểm tra Diode
Bước 1 : Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch .Bước 2 : Que black cắm cổng chung COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3 : khi diode được phân cực thuận thì sụt áp

*

Lưu ý

khi sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng hiển thị số kiểm tra lớp tiếp tiếp giáp thì que black sẽ là (-) nguồn pin cùng que đỏ là (+) nguồn pin.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng năng lượng điện tử để đo tụ điện

Thang năng lượng điện trở của đồng hồ đeo tay vạn năng hoàn toàn có thể dùng để đánh giá độ phóng nạp và hư lỗi của tụ điện.

Khi triển khai đo tụ điện, ví như là tụ hóa thì sử dụng thang x1 Ohm hoặc thang x10 Ohm, ví như là tụ gốm thì dùng thang đo x1K Ohm hoặc 10K Ohm.

Phép đo được triển khai với tác dụng như sau:

Kim phóng nạp lúc đo => tụ C1 còn tốt.Kim lên tuy vậy không về địa chỉ cũ => tụ C2 bị dò.Kim đồng hồ lên vun 0 Ohm với không về bên => tụ C3 bị chập.

Lưu ýKhi đo tụ phóng nạp, cần hòn đảo chiều que đo một vài lần giúp xem độ phóng nạp
Các phép đo kiểm soát tụ hoá khôn cùng ít khi bị dò hoặc chập mà đa phần là bị khô. Vì chưng vậy, khi đo tụ hoá để biết chính xác mức độ hỏng của tụ thì cần so sánh với một tụ điện dung.

Cách hiểu trị số chiếc điện và điện áp khi đo đồng hồ thời trang vạn năng thông tư dạng kim

Khi sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng chỉ thị dạng kim, bài toán đọc chỉ số cái điện với điện áp sẽ khiến bạn lúng túng. Thắng lợi – medongho.com đang hướng dẫn bạn cách đọc những chỉ số này đúng đắn nhất.

Cách đọc khi đo năng lượng điện áp DC

Khi đo điện áp DC thì ta đọc cực hiếm trên gạch chỉ số DCV.A

Nếu ta nhằm thang đo 250V thì ta gọi trên vạch có giá trị tối đa là 250. Tựa như để thang 10V thì gọi trên vạch có giá trị cao nhất là 10. Ngôi trường hợp để thang 1000V nhưng không tồn tại vạch như thế nào ghi mang lại giá trị 1000 thì phát âm trên vạch cực hiếm Max = 10, cực hiếm đo được nhân với 100 lần

Cách đọc khi đo điện áp AC

Khi đo năng lượng điện áp AC thì đọc quý hiếm cũng tương tự. Đọc trên vun AC.10V, ví như đo nghỉ ngơi thang có mức giá trị không giống thì ta tính theo tỷ lệ. Lấy ví dụ như nếu nhằm thang 250V thì từng chỉ số của gạch 10 số tương tự với 25V.

Khi đo loại điện thì phát âm giá trị giống như đọc giá trị khi đo điện áp.

Một số để ý khi sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng điện tử

*

Bạn tuyệt đối hoàn hảo không nhằm thang đo năng lượng điện trở tuyệt thang đo chiếc điện khi ý muốn đo năng lượng điện áp chuyển phiên chiều. Bài toán này rất đặc trưng vì nếu khách hàng để các thang đo không nên sẽ có tác dụng hỏng đồng hồ vạn năng của bạn ngay lập tức.Để nhầm thang đo cái điện, đo vào mối cung cấp AC, điều náy sẽ gây hỏng đồng hồ thời trang của bạn.Để nhầm thang đo năng lượng điện trở, đo vào nguồn AC, có tác dụng hỏng các điện trở trong đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng.Nếu nhằm thang đo áp DC cơ mà đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ thời trang không báo nhưng đồng hồ thời trang không tác động .Để thang DC đo áp AC đồng hồ đeo tay không lên kim nhưng đồng hồ đeo tay không bị hỏng.Nếu nhằm nhầm thang đo loại điện khi đo năng lượng điện áp DC, có khả năng gây hư đồng hồ
Nếu nhằm nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC, đồng hồ thời trang sẽ bị hỏng các điện trở mặt trong

Công ty cổ phần Thiết bị thành công – Đại diện phân phối của hãng sản xuất Hioki trên Việt Nam

Như đã nói nghỉ ngơi trên, hiện có khá nhiều loại đồng hồ vạn năng do nhiều yêu quý hiệu phân phối khác nhau. Vào đó, đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng của hãng sản xuất Hioki là thành phầm được đông đảo anh em kỹ sư điện tin tưởng lựa chọn thực hiện và reviews cao. Hiện nay, đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử cùng với rất nhiều thiết bị đo năng lượng điện khác nữa của Hioki đang rất được phân phối tại doanh nghiệp Cổ phần Thiết bị thành công – Đơn vị phân phối chủ yếu thức tất cả thiết bị của hãng sản xuất Hioki tại thị trường Việt Nam. Nên nếu như khách hàng đang mong muốn mua đồng hồ vạn năng mà chưa biết mua sinh sống đâu. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để download được hồ hết chiếc đồng hồ thời trang đo chủ yếu hãng Hioki hóa học lượng.

Công Ty cp Thiết Bị chiến hạ Lợi 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.