Đồng hồ transistor là gì - phân biệt transistor npn và pnp

Chúng ta chắc đã từng có lần nghe đến điện trở, đổi thay trở, transistor, thyristor giỏi mosfet… Vậy những linh phụ kiện này là gì, Transistor là gì? và bọn chúng được sử dụng như vậy nào? Đối với phần đông dân điện tử thì không có ai là không nghe biết biến trở, tranzitor… cơ mà không phải người nào cũng biết hết được những link kiện này. Trong nội dung bài viết dưới đây, trung tâm VATC sẽ giới thiệu tới chúng ta tất cả những kiến thức tương quan tới linh kiện bán dẫn transistor – hay còn được gọi là tran-si-to, cấu tạo của tranzito…


*
Tìm đọc về transistor

Tên call của transistor là tự ghép thân 2 từ bỏ “Transfer” và “Resistor” trong tiếng Anh, có nghĩa là điện trở chuyển đổi. Tên thường gọi này được John R.Pieece để năm 1948 sau khi linh phụ kiện này ra đời. Nó có ý nghĩa sâu sắc là khuếch tán thông qua thay đổi điện trở.

Bạn đang xem: Đồng hồ transistor là gì

Hình ảnh của transistor vận dụng trên ô tô

*

Vậy kết luận Transistor là gì? chúng ta cũng có thể gọi nó là một linh phụ kiện bán dẫn nhà động, được thực hiện trong mạch khuếch đại, đóng ngắt…

*

Về phương diện cấu tạo, transistor được cấu trúc bởi nhị lớp bán dẫn điện ghép lại cùng với nhau. Như hình trên, chúng ta có thể thấy bao gồm hai các loại dẫn năng lượng điện là nhiều loại “P” và loại “N”. Khi ghép một chào bán dẫn năng lượng điện âm nằm trong lòng hai buôn bán dẫn năng lượng điện dương ta được transistor các loại “PNP”. Còn khi ghép một cung cấp dẫn năng lượng điện dương nằm giữa hai buôn bán dẫn năng lượng điện âm ta được Transistor nhiều loại “NPN”. Vày thế, tính năng transistor được phân thành 2 một số loại là: “NPN” cùng “PNP”.

https://www.high-endrolex.com/17

Trong phần thứ nhất này, bọn họ đã kiếm được câu vấn đáp cho câu hỏi “transistor là gì”? Ở phần tiếp sau đây, cửa hàng chúng tôi sẽ nêu rõ kết cấu và nguyên lý buổi giao lưu của từng các loại transistor.

Nguyên lý và cấu tạo của transistor là gì?

Nguyên lý thao tác làm việc của tranzito là gì? cấu trúc ra sao? thuộc tìm hiếu cùng với trung trọng tâm VATC ngay dưới đây nhé!

cấu trúc của tranzito được hình thành bởi cha lớp bán dẫn ghép lại với nhau, sản xuất thành nhị mối tiếp liền kề P-N. Giả dụ ghép theo thứ tự PNP ta sẽ tiến hành transistor thuận. Ngược lại, nếu như ghép theo thiết bị tự NPN ta được transistor ngược.

Về góc nhìn cấu tạo, chức năng của transistor tương tự với hai Diode được đấu trái chiều với nhau. Cấu tạo này được gọi là Bipolar Junction Transistor (BJT), vị dòng điện chạy trong cấu trúc này bao gồm cả hai nhiều loại điện tích âm cùng điện tích dương (Bipolar tức là hai cực tính).

*

Ba lớp chào bán dẫn được nối thành cha cực. Phần giữa gọi là rất gốc, ký kết hiệu là “B” (Base), lớp bán dẫn “B” rất mỏng manh và bao gồm nồng độ tạp chất thấp. Hai lớp bán dẫn phía bên ngoài được nối ra thành rất phát, viết tắt là “E” (Emitter), và cực thu hay cực góp, viết tắt là “C” (Collector). Vùng bán dẫn “E” cùng “C” bao gồm cùng loại bán dẫn (loại N hay P), tuy thế có size và độ đậm đặc tạp chất khác biệt nên quan trọng hoán vị cho nhau được.

*

Transistor vận động được nhờ đặt một điện chũm một chiều vào vùng trở thành (junction). Điện cầm cố này call là điện nỗ lực kích hoạt. Gồm hai phương pháp thức hoạt động của NPN với PNP là: phân cực thuận với phân rất nghịch.

Cách xác định chân cho Transistor

Transistor được phân thành 2 nhiều loại là NPN và PNP. Mỗi loại sẽ có cách chuyển động khác nhau. Vậy nên, việc đặc biệt ở trên đây là chúng ta phải phân một số loại được đâu là loại NPN, đâu là các loại PNP cùng thứ tự những chân của nó.

*

Để hoàn toàn có thể xác định được transistor là loại nào cùng thứ tự các chân, thì trước tiên chúng ta học sửa năng lượng điện ô tô nên một VOM kim để xác định.

Các bước xác định như sau:

Bước 1: khẳng định chân B. Tiến hành các phép đo lường ở nhị chân bất kỳ. Trong những phép đo đó sẽ có được hai phép đo kim đồng hồ đeo tay dịch chuyển, chân tầm thường cho nhị phép đo chính là chân B.Bước 2: xác định NPN tốt PNP. Sau khoản thời gian đã xác minh được chân B, hãy quan gần kề que đo nối cùng với chân B là black hay đỏ nhằm xác định. Giả dụ chân nối cùng với B là đen thì sẽ là NPN, và chân nối cùng với B là đỏ cho nên PNP.Bước 3: xác minh chân C cùng chân E. Chuyển đồng hồ thời trang về đo ôm thang x100.

+) Đối với PNP: hãy giả thiết rằng một chân là chân C với chân còn sót lại là chân E. Đưa que đen tới chân C với que đỏ tới chân E (que đỏ nối với rất âm của sạc trong đồng hồ). Trong khi 2 chân kia tiếp xúc, đụng chân B vào que đen. Trường hợp kim dịch chuyển nhiều hơn so với phương pháp giả thiết chân ngược lại, thì trả thiết ban đầu là đúng. Nếu không thì tất yếu giả thiết lúc đầu là không đúng và bắt buộc đổi lại chân.

Xem thêm: Đồng Hồ Pm Là Gì - Phân Biệt Am Và Pm Trong Tiếng Anh

+) Đối cùng với NPN thì chúng ta cũng làm tương tự tuy vậy với màu ngược lại.

Thyristor là gì? phương pháp phân biệt Transistor cùng với Thyristor?

*

Thyristor là 1 loại linh phụ kiện bán dẫn không giống có cấu trúc tương từ như Transistor, với chúng cũng khá được sử dụng hơi rộng rãi. Vậy Thyristor với Transistor khác nhau như gắng nào? họ hãy cùng nhau tò mò về loại chào bán dẫn đặc trưng này nhé!.

Thyristor hay nói một cách khác là chỉnh lưu giữ silic, có tinh chỉnh và điều khiển là bộ phận bán dẫn tất cả bốn lớp chào bán dẫn. Ví dụ: P-N-P-N. Nó được dùng để chỉnh lưu cái điện có điều khiển.

Sự khác nhau cơ bản giữa Transistor cùng Thyristor:

Về lớp hóa học vasb dẫn: thyristor tất cả 4 lớp, còn transistor chỉ gồm 3 lớp.Về công suất: thyristor có chức năng chuyển một lượng điện năng to hơn transistor.Ứng dụng: transistor rất có thể làm thiết bị chuyển mạch hoặc cỗ khuếch đại. Còn thyristor chỉ có thể làm thiết bị chuyển mạch.Về việc duy trì dòng điện: transistor cần phải có dòng đầu vào tiếp tục còn thyristor thì không.

*

Transistor là trong những linh kiện được sử dụng rất nhiều trên khối hệ thống điện ô tô, với khi sửa chữa thay thế xe, chắc chắn rằng bạn phải hiểu được transistor là gì? Nguyên lý, cấu tạo của bọn chúng ra sao. Chúc chúng ta có những kỹ năng và kiến thức thú vị. Ví như còn vướng mắc hãy contact với cửa hàng chúng tôi theo thông tin sau đây nhé!

VATC – Học để gia công được!

Trung Tâm huấn luyện và giảng dạy Kỹ Thuật Ô Tô việt nam – VATC

- Transistor là linh kiện được cấu trúc từ các lớp bán dẫn NPN (Ngược)và PNP (Thuận)

*

- Bất kì linh phụ kiện Transistor như thế nào cũng đều có mã thành phầm riêng biệt, chúngta trả toàn phụ thuộc vào đó nhằm tra cũng giống như biết được thông số về:cấu tạo, kích thước,...của
Transistor qua bảng tâm lý Datasheet sản phẩm.

- Như vậy đánh giá Transistor còn sống hay bị tiêu diệt trên mạch hoàn toàn có thể thực hiện bằng những loại đồng hồ đeo tay kim và đồng hồ thời trang số như sau:

*

A. Khám nghiệm Transistorbằng đồng hồ thời trang số bất kì

- trước lúc vào vấn đề thì bọn họ phải thấy rõ và hiểu rõ ràng kết cấu BJT là 2 loại NPN cùng PNP, như hình ảnh trên. Và thực tế nó giống như việc cực B là cực phổ biến của 2 Diode, cho nên việc kiểm tra BJT sống hay bị tiêu diệt với đồng hố số bất cứ là câu hỏi kiểm tra các vị trí chân tương xứng với Diode.

B1: setup ban đầu

- gửi thang hiển thị (thang đo mẫu hồ) về dạng đo Diode

B2: cách đo

- xác minh rõ các vị trí chân B - C - E của BJT qua Datasheet

- cùng với BJT thuộc dạng NPN (Ngược) thì:

+ Que Đỏ để ở chân B

+ Que Đen đặt ở chân E đo => gửi sang chân C đo

B3: Kết luận

- Tùy cấu tạo lớp buôn bán dẫn tiếp liền kề mà quý giá khi đo cùng với thang diode dao động quanh ngưỡng quý giá 0.4 ~ 0.6. Giá trị này chỉ hiển thị khi đo 2 cặp chân là B - E và B - C.

- những cặp chân không giống (Tính cả thay đổi chiều que đo) sẽ không hiển thị hay năng lượng điện trở giữa các cặp chân này là không hề nhỏ => BJT vận động tốt.

- cùng với BJT thuộc dạng PNP (Thuận) thì quy trình giống hoàntoàn như vậy, nhưng chuyển đổi là Que Đen chân B với Que Đỏ để ở chân C và E.

- trái lại không thõa mãn tiêu chuẩn trên là BJT hỏng.

B. Chất vấn Transistor bằng đồng hồ đeo tay kim bất kì

B1: thiết đặt ban đầu

- vặn nấc thang đo đồng hồ thời trang kim về thang trở quý giá 1 Ohm

B2: biện pháp đo

- khẳng định rõ những vị trí chân B - C - E của BJT qua Datasheet

- cùng với BJT trực thuộc dạng NPN (Ngược) thì:

+ Que Đỏ để tại chân B

+ Que Đen đặt tại chân E đo => chuyển sang chân C đo

B3: Kết luận

- Thang đo đồng hồ đeo tay lên kim với những cặp chân B - E với B - C, các cặp chân còn sót lại kim đồng hồ đeo tay không lên

- với BJT trực thuộc dạng PNP (Thuận) thì quy trình giống hoàntoàn như vậy, nhưng thay đổi là Que Đen chân B cùng Que Đỏ đặt ở chân C và E.

- trái lại không thõa mãn tiêu chí trên là BJT hỏng, ráng thể:

+ Đo trường đoản cú B -> E hoặc tự B -> C kim lên cả 2 chiều là chập tuyệt dò BE hoặc BC

+ Đo thân C và E mà lại kim lên là bị chập CE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.