Đồng hồ vom là gì ? cách sử dụng ra sao? just a moment

Đồng hồ vạn năng VOM là máy đo kiểm không thể không có đối với ngẫu nhiên một kỹ thuật viên sửa chữa điện ô tô nào. Vày vậy mà lại việc mày mò những con kiến thức cũng như vận dụng các cách thức đo kiểm này vào trong thực tế là vấn đề cần phải cập nhật ngay. Hãy thuộc trung chổ chính giữa VATC khám phá cách sử dụng đồng hồ vạn năng VOM lúc đo kiểm các cụ thể điện ô tô được VATC tổng hợp ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Đồng hồ vom là gì


*

Hướng dẫn áp dụng cách sử dụng đồng hồ đo năng lượng điện VOM nhằm đo áp AC

Khi chúng ta đo năng lượng điện áp xoay chiều, chúng ta cần chuyển thang đo về thang AC, để thang AC cao hơn điện áp mà bạn cần đo một nấc. Ta đem ví dụ: lúc đo năng lượng điện áp AC 220V ta phải để thang AC 250v, nếu để thang AC tốt hơn điện áp yêu cầu đo thì đồng hồ đeo tay sẽ báo kịch kim, còn nếu khách hàng để thanh AC tương đối cao thì kim vẫn báo thiếu chủ yếu xác.

*

Lưu ý: Nếu nhằm nhầm thang đo điện trở, đo vào mối cung cấp AC sẽ hoàn toàn có thể làm hỏng những điện trở trong đồng hồ. Nếu bạn để thang đo áp DC mà trong khi đó các bạn đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ sẽ ko báo, nhưng đồng hồ đeo tay sẽ không hình ảnh hưởng. Còn khi đặt thang DC nhưng đo áp AC thì đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ không hỏng.

*

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đo điện áp một chiều DC

*

Khi chúng ta đo năng lượng điện áp một chiều DC, hãy nhớ đưa thang đo về DC, lúc đó chúng ta đặt que màu đỏ vào rất dương (+) của nguồn, với que màu đen vào rất âm (-) của nguồn, và nhớ để thang đo cao hơn nữa điện áp đề xuất đo một nấc.

Ta rước ví dụ: giả dụ đo áp DC là 110V thì các bạn để thang DC là 250V, ngôi trường hợp nếu như khách hàng để thang đo thấp rộng với điện áp đề xuất đo sẽ làm cho kim báo kịch kim, còn trường hợp để thang đo thừa cao tạo nên kim báo đang thiếu chủ yếu xác.

Nếu các bạn để không đúng thang đo, đo áp một chiều nhưng các bạn lại để đồng hồ thang chuyển phiên chiều thì đồng hồ sẽ báo sai. Thường xuyên thì giá trị báo không nên sẽ cao gấp đôi giá trị thực của năng lượng điện áp DC, mặc dù nhiên hôm nay sẽ không có tác dụng cho đồng hồ thời trang bị hỏng.

*

Bạn để sai thang đo khi đo năng lượng điện áp một chiều thì đồng hồ đeo tay sẽ báo sai giá bán trị.

*** Với ngôi trường hợp nhằm nhầm thang đo

*

Chú ý: Khi chúng ta đo năng lượng điện áp một chiều (DC) tuyệt vời nhất không được nhằm nhầm đồng hồ thời trang vào thang đo cái điện hoặc thang đo điện trở, nếu như nhầm sẽ rất có thể làm cho đồng hồ bị lỗi ngay.

Trường thích hợp để chúng ta để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC thì đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng.

Trường hợp các bạn để nhầm thang đo điện trở lúc đo điện áp DC thì đồng hồ đeo tay sẽ bị hỏng các điện trở mặt trong!

Hướng dẫn sử dụng VOM đo điện trở và trở kháng

Khi áp dụng ở thang đo năng lượng điện trở trên đồng hồ đeo tay vạn năng VOM các bạn có thể đo được tương đối nhiều thứ:

Đo kiểm quý hiếm của điện trở
Đo và khám nghiệm sự thông mạch của một đoạn dây dẫn cùng của một quãng mạch in
Đo và kiểm soát sự thông mạch của các cuộn dây đổi thay áp
Đo và bình chọn sự phóng nạp của tụ điện
Đo và bình chọn rò, bị chập của tụ
Đo và kiểm tra các trở chống của một mạch điện
Đo và bình chọn đi ốt, bóng phân phối dẫn.

*** Để rất có thể sử dụng được các thang đo này, đồng hồ thời trang VOM phải được thêm 2 pin tiểu 1,5V mặt trong. Để sử dụng những thang đo 1Kohm xuất xắc 10Kohm bạn phải lắp sạc pin 9V.

*

Cách đo trị số năng lượng điện trở bằng đồng hồ VOM

Bước 1: chúng ta đưa thang đồng hồ về những thang đo trở, nếu như như năng lượng điện trở nhỏ tuổi thì chúng ta để thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu điện trở béo thì chúng ta để thang xl
Kohm hoặc 10Kohm. Sau đó chúng ta chập hai que đo lại với nhau với chỉnh triết áo nhằm kim đồng hồ thời trang báo địa điểm 0 ohm. Và sẵn sàng đo.

Bước 2: Đặt que đo của VOM vào hai đầu năng lượng điện trở với đọc trị số bên trên thang đo. Quý giá đo được sẽ bằng chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: nếu khách hàng để thang x 100 ohm và chỉ còn số báo là 27, thì giá trị đo bởi 100 x 27 = 2700 ohm (2,7 K ohm).

Bước 3: nếu như bạn để thang đo không thấp chút nào thì từ bây giờ kim chỉ khiêu vũ lên một ít hoặc nếu khách hàng để thang đo cực thấp thì kim nhảy lên quá nhiều, bởi vậy sẽ là mang đến trị số gọi được không bao gồm xác.

Bước 4: khi đo năng lượng điện trở, các bạn chọn thang đo làm thế nào cho kim báo ngay gần về vị trí giữa vạch chỉ số, vấn đề này sẽ cho độ đúng mực đo là cao nhất.

Các đo loại điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách 1: chúng ta dùng thang đo dòng

Để đo loại điện bằng đồng hồ vạn năng VOM, chúng ta đo đồng hồ đeo tay nối tiếp với cài tiêu thụ. Xem xét với các bạn là chỉ đo được loại điện nhỏ dại hơn với cái giá trị của thang đo mang đến phép. Chúng ta thực hiện theo các như cách sau:

Bước 1: Đặt đồng hồ thời trang VOM vào thang đo loại cao nhất.Bước 2: Tiếp theo, các bạn đặt que đồng hồ nối tiếp với tải, que đo màu đỏ về chiều dương với que đo màu đen về chiều âm.

Xem thêm: Giá Đồng Hồ Longines L619.2, Đồng Hồ Replica Longines Master Collection L619

Lưu ý: ví như kim đo lên rẻ quá thì bạn giảm thang đo, còn nếu như kim lên kịch kim thì các bạn tăng thang đo, nếu khách hàng đã nhằm thang đo cao nhất mà vẫn kịch thì đồng hồ thời trang không đo được cái điện này.

(Chỉ số kim báo trên VOM sẽ cho ta biết giá trị cái điện).

Cách 2: các bạn dùng thang đo áp DC

Các bạn có thể đo mẫu điện qua tải bằng phương pháp đo sụt áp trên điện trở hạn chiếc được mắc nối với tải. Điện áp mà bạn đo được phân tách cho giá trị trở hạn chiếc sẽ định giá trị loại điện. Với cách thức này, bạn có thể đo được các dòng điện lớn hơn khả năng cho phép của đồng hồ thời trang và đồng hồ cũng sẽ an toàn hơn.

Cách điện áp và đọc trị số dòng điện khi đo

*

Nếu các bạn để thang đo là 250V thì trên vạch có giá trị tối đa là 250. Tương tự khi chúng ta để thang 10V thì chúng ta đọc trên vạch có mức giá trị cao nhất là 10. Vào trường hợp bạn để thang là 1000V nhưng không tồn tại vạch nào đến giá trị 1000 thì gọi trên vạch với mức giá trị Max = 10, quý hiếm đo sẽ được nhân cùng với 100 lần.

Khi các bạn đo điện áp AC thì cũng trở thành đọc giá trị cũng tương tự. Chúng ta đọc trên gạch AC.10V, nếu khách hàng đo sinh sống thang có giá trị khác thì nên tính theo tỷ lệ. Ta rước ví dụ: nếu khách hàng để thang 250V thì từng chỉ số của vạch là 10 số tương đương với 25V.

Khi đo loại điện thì chúng ta đọc giá bán trị giống như như khi đọc quý hiếm đo năng lượng điện áp.

Chúc các bạn học sửa năng lượng điện oto đời mới gồm những kiến thức và kỹ năng thực sự có ích mà VATC mang lại. Nếu như khách hàng có đã đam thú vị muốn tìm hiểu về các khóa học trong ngành xe hơi thì tương tác ngay với chúng tôi theo thông tin tiếp sau đây để được tứ vấn chi tiết nhất nhé!

VATC – Học để gia công được

Trung Tâm đào tạo và giảng dạy Kỹ Thuật Ô Tô việt nam – VATC

Đối với chúng ta mới bước đầu học sửa chữa thay thế điện, điện tử đều nên biết đến đồng hồ thời trang vạn năng đo điện. Vậy, đồng hồ thời trang vạn năng là gì? Đồng hồ nước vạn năng dùng để đo gì? bạn hãy cùng Trạm thời tiết khám phá về đồng hồ đo điện đã được những thợ điện, kỹ sư điện áp dụng này nhé!

Đồng hồ nước vạn năng là gì?

Khi mày mò về đồng hồ vạn năng là? Đồng hồ nước vạn năng giờ anh là gì? Câu trả lời rất đơn giản và dễ dàng như sau:

Đồng hồ nước vạn năng (có thương hiệu tiếng Anh là Volt-Ohm- Multimeter hay viết tắt là VOM) thuộc thiết bị đo điện với khả năng đó là đo và khám nghiệm điện áp một chiều và xoay chiều. Đồng hồ nước vạn năng còn có rất nhiều tên gọi khác biệt như đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng, đồng hồ thời trang vom, đồ vật đo vom…


*
Đồng hồ vạn năng là máy đo điện rất được yêu thích sử dụng

Đồng hồ đo vạn năng cũng có thể có thêm một số tính năng như đo dòng điện, điện trở, tần số… hiện nay nay, các hãng hỗ trợ các sản phẩm chất lượng như đồng hồ thời trang Hioki, đồng hồ đeo tay vom Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Fluke… Đồng hồ vạn năng được nhiều thợ điện, kỹ sư điện ưu thích sử dụng khi yêu cầu kiểm tra mạch điện.

Các loại đồng hồ thời trang vạn năng

Sau khi khám phá về đồng hồ đeo tay vạn năng là gì, bạn cũng cần phải nắm được đồng hồ thời trang đo vom đang xuất hiện những các loại nào. Khi chúng ta nắm được những loại đồng hồ vạn năng sẽ lựa chọn được thứ phù hợp.

Đồng hồ nước vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim (đồng hồ nước analog) là nhiều loại sử dụng màn hình chỉ thị kim nhằm hiển thị các tác dụng đo được. Đồng hồ nước vạn năng kim có các chức năng đơn giản như đo năng lượng điện áp AC/DC, đo loại điện, đo năng lượng điện trở…

Ưu điểm của đồng hồ đeo tay vom kim chính là không đề xuất nguồn năng lượng điện nuôi khi làm việc tiết kiệm chi phí. Đồng thời, giá đồng hồ vạn năng kim hay thấp hơn so với dòng đồng hồ số.


*
Đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ nước vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử được coi là dòng màn hình hiển thị số đọc dễ dàng với độ đúng đắn cao. Đồng hồ nước vom điện tử có chức năng đo đúng chuẩn hơn so với dòng đồng hồ kim.

Đồng hồ vom năng lượng điện tử số có điểm mạnh đa chức năng như đo năng lượng điện áp, đo điện trở, tần số, nhiệt độ độ… Đồng hồ vạn năng số được dùng để đo điện chuyên được sự dụng từ dân dụng đến siêng nghiệp.

Đồng hồ vạn năng dùng để làm đo gì?

Như nhắc ở trên, công dụng của đồng hồ đeo tay vạn năng rất phong phú và đa dạng để phục vụ các bước đo điện cho người dùng. Khi tìm hiểu đồng hồ đeo tay vạn năng để dùng để đo gì? chúng ta cũng có thể tham khảo những tin tức dưới đây.


*
Chức năng chính đồng hồ đeo tay vạn năng là chất vấn điện áp
Đo điện áp một chiều (DCV)

Đo năng lượng điện áp chuyển phiên chiều (ACV)

Đo loại điện một chiều (DCA)

Đo dòng điện luân chuyển chiều (ACA)

Đo năng lượng điện trở

Đo thông mạch

Chức năng đo quý giá điện dung (C) của tụ điện

Đo tần số loại điện

Kiểm tra h
FE của Transistor

Đo sức nóng độ

Đo công suất

Đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng dùng làm đo điện áp chuyên sử dụng cho những mạch điện, đồ vật điện. Đồng hồ nước vom được đánh giá rất đa-zi-năng phục vụ tối đa mang lại công việc.

Công dụng của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ nước vạn năng để triển khai gì? với những tác dụng đo điện đa dạng, đồng hồ thời trang đo vạn năng tất cả rất nhiều tác dụng khác nhau mang đến từng lĩnh vực.

Công dụng của đồng hồ vạn năng đo và khám nghiệm tình trạng của mạch điện, những thiết bị điện, điện tử như pin, dây điện, tụ điện…

Kiểm tra và thống kê giám sát trong quá trình sản xuất, lắp đặt hay bảo dưỡng các thiết bị điện.

Kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế sửa chữa các hệ thống điện trong số nhà sản phẩm công nghệ sản xuất, tòa nhà…


*
Ứng dụng của đồng hồ thời trang vom trong đánh giá mạch điện

Tìm hiểu cụ thể đồng hồ nước vạn năng là gì cùng tác dụng và tính năng sẽ giúp bạn hiểu rõ về đồng hồ đo thông dụng này. Tự đó, bạ rất có thể chọn với sử dụng đồng hồ thời trang vom đúng chuẩn mang lại công dụng cao cho công việc.


141 lượt xem, like và share nếu thấy say mê nhé !!
0 Đánh giá sản phẩm này Gửi tấn công giá của người tiêu dùng
lựa chọn đánh giá của người sử dụng
Gửi tiến công giá

Chủ quản: công ty CP technology THB Việt Nam

Website sẽ trong quá trình thử nghiệm


CHI NHÁNH HÀ NỘI 30 Mạc Thái Tổ, im Hòa, Q. Mong Giấy, TP Hà Nội Tel: (024) 3793 8604 thbvn.com, sales
thbvn.com

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH 275F Lý thường xuyên Kiệt, p 15, Quận 11

Tel: (028) 6686 0682

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x